TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT
LÊ BÁ ĐẢNG

page-title-logo

Lê Bá Đảng, Bậc thầy của Vũ trụ

Lê Bá Đảng, Bậc thầy của Vũ trụ

Tháng Mười Hai 29, 2017 Posted by Viết về Lê Bá Đảng
20160414061823550_0008

Có ít người trong giới nghệ sĩ đạt được chuyên sâu thuần túy có thể đạt được tầm  nhìn phổ quát thực sự. Vì lý do này, những tác phẩm đồ sộ trong mười năm nhìn lại quá khứ trên nhiều chất liệu của họa sĩ Lê Bá Đảng là sự kiện nghệ thuật quan trọng diễn ra đến hết ngày 20 tháng 5 tại Circle Gallery, 468 Broadway.

Được sinh ra ở Việt Nam vào năm 1922 và học ở trường Nghệ thuật Ecole des Beaux- Arts ở Toulous, Pháp, Lê Bá Đảng nổi tiếng ở Châu Âu từ năm 1950, triển lãm cá nhân lầm đầu tiên của ông ấy đã nhận những đánh giá tích cực trong báo giới ở Pháp. Lê Bá Đảng đã đánh dấu tên tuổi của mình ở Mỹ vào năm 1966 bằng cuộc triển lãm lớn diễn ra tại bảo tàng mỹ thuật Cincinnati Art Museum.

Cuộc triển lãm hiện nay ở Circle Gallery là một nghiên cứu sâu sắc về các tác phẩm nghệ thuật của Lê Bá Đảng  hé lộ một cuộc cách mạng về phong cách và tầm nhìn sáng tác của ông ấy, từ nét chữ tượng hình kỳ dị trong “ La Commedie Humaine” “Tấn tuồng nhân loại” của  bộ sưu tập tranh in nổi, được sáng tác vào đầu thập niên 80, cho đến kỹ thuật cắt dán giấy đầy phức tạp và huyền bí và những mãng sơn dầu gồ ghề đã khiến ông được nổi tiếng đến ngày nay.

ất cả những tác phẩm gần đây của Lê Bá Đảng ( với sự khác biệt của các tác phẩm đã đề cập ở trên trong chủ đề Balzacean và kỹ thuật cát dán giấy mà trong đó có hình dáng kỳ khôi của chú ngựa hiện ra) gợi lên địa hình núi non của Trái đất hoặc những hình xoắn bí ẩn của vũ trụ – mỗi hình ảnh là tấm gương phản chiếu của  những thứ khác.

thật vậy, tác phẩm của Lê Bá Đảng đều có mối liên hệ của chính ông, ông như người tiêu biểu tìm đến những điều bí ẩn vũ trụ. Mục đích của ông là muốn chúng ta tham gia trong hành trình của ông, qua đó mở rộng tầm nhìn của chúng ta đằng sau những gì mà ông gọi là “earthbound” “Đất trời’ trong nghệ thuật.

Lê Bá Đảng thực hiện mong muốn cháy bỏng  một cách tuyệt diệu trong nghệ thuật cắt dán giấy tuyệt đẹp, cùng với kết cấu in nổi đầy thu hút. Ông bắt đầu tạo ra những mẫu mới về kỹ thuật vào năm 1985, và chúng dần dần tiếng triển nhiều phức tạp hơn trong các lớp của bức tranh  gợi lên sự giới hạn, bề mặt lỗ chỗ của Mặt Trăng cũng như địa tầng Trái đất. Một số tác phẩm cắt dán gần đây nhất của Lê Bá Đảng  đã kết hợp chất liệu màu nước để mô tả các tầng bình lưu đầy chất thơ được mô tả qua khung cửa như mở ra không gian hình ảnh bên trong bất tận, đưa ra sự tương phản đầy thi vị về các áp lực của thị giác và xúc giác giữa hình ảnh ảo tưởng và hình dạng ổn định. Đặc biệt nổi bật trong thể loại cắt dán giấy này là tác phẩm “The Mirror of the Night” “Gương đêm” với mảng giấy màu đen đã phân thành ba khoảng không lớn vẽ nên bầu trời tỏa sáng trong đêm.

Những tác phẩm sơn dầu, tranh in lụa, tranh khắc nổi- cuộc triển lãm mang tính qui mô lớn của Lê Bá Đảng đã mang đến những cập nhật liên tục về sự tiến triển của một nghệ sĩ đương đại đã chịu ảnh hưởng yếu tố Đông và Tây để nhấn mạnh quan điểm độc đáo về thế giới chứa đầy ý nghĩa phổ quát thật sự.

New York, ngày 1 tháng 5 năm 1990. Artspeak.

Bài viết của Blair Shiller

Share

CÁC CUỘC TRIỄN LÃM KHÁC