TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT
LÊ BÁ ĐẢNG

page-title-logo

Hoạt động trao tặng tác phẩm

Họa sĩ Lê Bá Đảng, một người con đất Việt sống xa quê đã thành danh trong lĩnh vực nghệ thuật được thế giới tôn vinh, luôn mong muốn đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà và xây dựng Huế trở thành “kinh đô nghệ thuật”. Bởi vậy, ông và các lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng nơi lưu giữ, trưng bày và phát huy giá trị nghệ thuật do chính họa sĩ sáng tác. Với khát khao cống hiến vì nghệ thuật thế giới nói chung và nghệ thuật nước nhà nói riêng cũng như tấm lòng của ông luôn hướng về cội nguồn, họa sĩ Lê Bá Đảng và phu nhân của ông đã tiến hành 7 đợt trao tặng tác phẩm cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

LBD_ 060   Đợt 1. Ngày 4/6/2006 lần đầu tiên họa sĩ Lê Bá Đảng trao tặng 108 tác phẩm cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế gồm các tác phẩm trên chất liệu sơn dầu, màu nước, giấy đắp nổi và tổng hợp như : Đường Mòn Hồ Chí Minh, Tranh hai mặt, Mắt, bộ sưu tập tranh Mèo…

   Đợt 2.  Ngày 31/1/2008  Trong lần trao tặng thứ hai này, họa sĩ Lê Bá Đảng đã tặng : 120 tác phẩm. Trong đó nổi bật về bộ sưu tập Chiến Thắng Điện Biên Phủ và hai tác phẩm điêu khắc “Voi; Cú” được làm từ xác máy bay B52 của Mỹ. Đồng thời bổ sung cho bộ sưu tập về Lebadangraphic, Ngựa, Hoa…

  O.Cao-O.Dang[1] Đợt 3. Ngày 31/3/2009 Nhân dịp họa sĩ Lê Bá Đảng trở về Việt Nam, ông đã trao tặng: 10 tác phẩm trên chất liệu sơn dầu và bột màu.

   Đợt 4.  Ngày 7/6/2010 Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng đã tổ chức khai mạc triển lãm “Trăm mặt một lời” của họa sĩ Lê Bá Đảng và dịp này cũng là lần thứ 4 Ông trao tặng 68 tác phẩm (11 tác phẩm điêu khắc và 57 tác phẩm sơn dầu) cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Và đây cũng là dịp sinh nhật lần thứ 90 của ông.

 Đợt 5. Ngày 15/4/2011 tại Paris, họa sĩ Lê Bá Đảng đã trao tặng 24 tác phẩm nghệ thuật của mình cho Huế nhân dịp có đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế sang làm phim về cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ trên đất Pháp.

#MG_5051  Đợt 6. Ngày 15/8/2012:Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng tổ chức lễ trao tặng đợt 6 các tác phẩm tranh, bộ sưu tập áp phích vẽ về cách mạng tháng10 Nga, chống chiến tranh Việt Nam của các họa sĩ ở Pháp và một số tư liệu, sách về mỹ thuật.

  Đợt 7. Tiếp tục thực hiện những khát khao, mong muốn của cố họa sĩ Lê Bá Đảng; sau khi họa sĩ qua đời, bà Myshu Lê Bá Đảng– phu nhân của họa sĩ đã trao tặng thêm cho nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế 13 tác phẩm tranh in thạch bản (vào tháng 5 năm 2017).

Những đóng góp quý báu của họa sĩ và phu nhân cho nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế thể hiện toàn bộ sự nghiệp hơn 70 năm sáng tác nghệ thuật và những nghiên cứu về chất liệu cũng như cải tiến kỹ thuật của cố họa sĩ Lê Bá Đảng.