TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT
LÊ BÁ ĐẢNG

page-title-logo

Một số hoạt động & triển lãm nổi bật trong nước

Một số hoạt động & triển lãm nổi bật trong nước

Tháng Mười Hai 26, 2017 Posted by Tin tức

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng đã tiến hành nhiều cuộc triển lãm trong nước cũng như phối hợp với các tổ chức, cá nhân, các trường mỹ thuật trong nước và nước ngoài triển lãm các tác phẩm mỹ thuật đem lại thành công lớn. Xây dựng và Phát triển Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng trở thành nơi tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của công chúng yêu nghệ thuật và bạn bè quốc tế.

NĂM 2009

Tháng 10/2009, Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng đã phối hợp với bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc triển lãm các tác phẩm của họa sĩ Lê Bá Đảng với chủ đề “Mỹ thuật Lê Bá Đảng”.

NĂM 2011

Nhân Kỷ niệm 36 năm ngày thống nhất đất nước, ngày Quốc tế lao động 1-5, 121 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và để tôn vinh tài năng những người con đất Việt sống xa quê hương, chiều 28/4/2011, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam và Sở VH-TT&DL Thừa Thiên Huế, Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng tại TP Huế tổ chức trưng bày triển lãm các tác phẩm mỹ thuật về “Chiến tranh Cách mạng trong nghệ thuật Lê Bá Đảng” tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

Từ 1/7/2011 đến 30/9/2011 tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, tổ chức triển lãm các tác phẩm do họa sĩ trao tặng ở Pháp cho đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế với tên gọi “Không gian Lê Bá Đảng”.

 NĂM 2015:

Ngày 4/2 Tổ chức triển lãm với chủ đề “Hoa của vạn vật” nhân dịp mừng Đảng mừng Xuân 2015. Triển lãm giới thiệu 50 tác phẩm, trong đó có 23 tác phẩm của họa sĩ Lê Bá Đảng vẽ về chủ đề Phụ nữ và Hoa bằng các chất liệu sơn dầu, in nổi và kỹ thuật in vàng. 27 tác phẩm còn lại do 6 nữ họa sĩ của Huế gồm: Tôn Nữ Tuyết Mai, Phạm Thị Tuyết, Lê Cẩm Tế, Nguyễn Thị Hải Hòa, Đặng Thị Thu An và Nguyễn Thị Huệ trên chất liệu sơn dầu, lụa, acrylic…

Ngày 7/3 Sở VH- TT & DL Thừa Thiên Huế và Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng đã tổ chức lễ tưởng niệm ngày mất Họa sĩ Lê Bá Đảng để ghi nhận công lao đóng góp của họa sĩ Lê Bá Đảng đối với nền nghệ thuật nước nhà và tỏ lòng thương tiếc đối với sự ra đi của ông.

Ngày 24/4 Tổ chức triển lãm “Chiến tranh  trong nghệ thuật Lê Bá Đảng”  nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đồng thời hưởng ứng Festival nghề truyền thống 2015:

Tổ chức Liên hoan sáng tác và trưng bày triển lãm tranh chủ đề “Vòng tay yêu thương” của các cháu thiếu nhi nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Ngày 5/12 Phối hợp với ba họa sĩ thuộc trường Đại học Mahasarakham – Thái Lan và Đại học Nghệ thuật Huế tổ chức triển lãm chủ đề: “Phía chân trời”

NĂM 2016:

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, ngày 20/4 Trung tâm Nghệ Thuật Lê Bá Đảng đã tổ chức khai mạc triển lãm “Lê Bá Đảng – Một tâm hồn thuần Việt” và tọa đàm “Phát huy giá trị nghệ thuật Lê Bá Đảng”. Đây là dịp tổng kết 10 năm hoạt động của Trung tâm và đề ra phương hướng hoặt động trong những năm tiếp theo.

Chiều 28/4, tại không gian Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng đã diễn ra liên hoan sáng tạo nghệ thuật và trưng bày các tác phẩm với chủ đề “ Vườn trăm trứng” của các Nghệ nhân, họa sĩ trẻ và sinh viên trường Đại học Nghệ thuật Huế.

     Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/ 2016; Trung tâm đã phối hợp với Bảo tàng lịch sử và Cách mạng; Bảo tàng Hồ Chí Minh; Bảo tàng văn hóa Huế; Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế; Bảo tàng Đồ sứ Ký kiểu Thời Nguyễn và Nhà trưng bày Tác phẩm nghệ thuật Điềm Phùng Thị tổ chức buổi tọa đàm chủ đề: “Bảo tàng và cảnh quan văn hóa”. Đây là dịp để gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn giữa những người làm công tác bảo tồn bảo tàng và phát huy giá trị di sản; tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ các Bảo tàng ở Thừa Thiên Huế.

Phối hợp với nhà sưu tập Lê Duy Trường tổ chức triển lãm Từ điển chủ đề “Hành trình” nhân dịp kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2016. Trong khuôn khổ cuộc triển lãm, Trung tâm cùng nhà sưu tập Lê Duy Trường cũng đã tổ chức thành công buổi đấu giá sách gây quỹ học bổng và đã trao học bổng cho 18 sinh viên Khoa Ngữ văn- Trường  Đại học sư phạm Huế và khoa Lịch sử-Trường Đại học Khoa học Huế. Đây là hoạt động nhằm động viên, khuyến khích tinh thần học tập và nghiên cứu của các em sinh viên. Cũng trong dịp này, Trung tâm đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Hành trình chữ quốc ngữ” do nhà nghiên cứu văn hóa Bửu Ý trình bày.

NĂM 2017:

Hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế 2017, Trung tâm đã phối hợp với Trường Đại học Nghệ thuật Huế; PGS.TS Trang Thanh Hiền – Giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và nghệ nhân tranh dân gian làng Sình Kỳ Hữu Phước tổ chức hoạt động chủ đề “Trưng bày và trải nghiệm sáng tạo tranh dân gian Việt Nam” nhằm tạo sân chơi nghệ thuật cho các lứa tuổi, giúp cho thế hệ trẻ hiểu được các giá trị và ý nghĩa của các dòng tranh dân gian Việt, tôn vinh và khơi gợi niềm yêu thích với văn hóa truyền thống. Hoạt động này đã được công chúng yêu nghệ thuật, du khách trong và ngoài nước đánh giá cao; đặc biệt đã thu hút đông đảo lực lượng học sinh, thiếu nhi đến tham gia trải nghiệm in tranh dân gian. Hoạt động diễn ra từ ngày 27/4/2017 đến ngày 01/5/2017.

Chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2017); kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Mỹ thuật Việt Nam (1957-2017); thực hiện kế hoạch hoạt động nghiệp vụ năm 2017; Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị phối hợp với Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Thừa Thiên Huế và Hội Mỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Sắc thu 2017”. Triển lãm đã giới thiệu 37 tác phẩm mới của 28 họa sĩ là Hội viên Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Thừa Thiên Huế; Hội Mỹ thuật tỉnh sáng tác trong hai năm 2016 và 2017. Đây là một hoạt động tạo sự giao lưu nghệ thuật, sự gắn kết giữa các đơn vị hoạt động nghệ thuật; giữa các họa sĩ hội viên Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Thừa Thiên Huế và Hội Mỹ thuật tỉnh. Triển lãm khai mạc vào ngày 28/7/2017 và kết thúc vào ngày 4/8/2017.

Chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ XIII (23/11); Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị phối hợp với Nhà sưu tập Nguyễn Văn  Anh và Nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng tổ chức Triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Gặp gỡ”. Triển lãm đã giới thiệu 51 tác phẩm của 36 họa sĩ Việt Nam qua các thời kỳ. Triển lãm cũng đã tạo sự gặp gỡ, giao lưu và gắn kết giữa các nhà sưu tập tranh; giữa những người yêu thích nghệ thuật; đồng thời tăng cường sự giao lưu, phối hợp giữa đơn vị và các cá nhân, tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật. Triển lãm khai mạc ngày 22/11/2017 và kết thúc vào ngày 07/12/2017.

Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội Mỹ thuật Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế phối hợp với Trường Đại học Nghệ thuật Huế tổ chức Triển lãm Mỹ thuật với chủ đề “Hội ngộ” tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị. Triển lãm “Hội ngộ” trưng bày, giới thiệu 39 tác phẩm mỹ thuật có giá trị nghệ thuật của các tác giả tiêu biểu là giảng viên, sinh viên các thế hệ của Trường Đại học Nghệ thuật Huế và một số tác phẩm mỹ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao đã sưu tầm, cũng những tác phẩm do các họa sĩ trẻ hiến tặng chuẩn bị cho việc thành lập Bảo tàng Mỹ thuật ở Huế. Triển lãm diễn ra từ ngày 10/12/2017 đến hết ngày 15/12/2017.

Share

CÁC CUỘC TRIỄN LÃM KHÁC